Bệnh lậu mủ là gì?

Bệnh lậu mủ (hay lậu cầu ) là một trong những bệnh lây truyền qua con đường tình dục, bệnh do vi khuẩn Gram (-) Neisseria gonorrhoeae gây ra.

Bệnh lậu mủ có thể lan truyền từ người này qua người khác thông qua bộ phận sinh dục, bằng đường miệng, đường hậu môn, tiếp xúc với dịch khuẩn qua vết thương hở, dùng chung đồ cá nhân. Nam giới có 20% khả năng nhiễm bệnh trong một lần giao hợp với nữ giới mắc bệnh và ở nữ thì có khoảng 60–80% khả năng nhiễm bệnh trong một lần giao hợp với nam giới bị mắc bệnh. Tỉ lệ lây bệnh cao hơn đối với quan hệ tình dục đồng tính giới. Phụ nữ mang thai nhiễm bệnh lậu trong khi đang mang thai có thể lây truyền qua con.

Triệu chứng bệnh lậu mủ

Viêm niệu đạo do lậu có thời gian ủ bệnh từ 2 – 10 ngày. Ở nam giới nếu bị bệnh lậu mủ thường có biểu hiện như: ra mủ nhiều, có màu vàng hoặc vàng xanh tại niệu đạo, kèm theo chứng tiểu buốt, tiểu rắt. Bệnh nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh lậu mạn tính và kéo theo đó là các biến chứng như: viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang… nặng hơn nữa có thể dẫn vô sinh ở nam giới.

Biểu hiện bệnh lậu cấp tính ở nữ giới có những biểu hiện như tiểu buốt, mủ chảy ra từ trong niệu đạo, có màu nâu hoặc màu vàng hoặc xanh, khí hư ra nhiều và có mùi hôi. Trường hợp bệnh lậu ở nữ giới không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng chiếm 50 – 80%, Bệnh lậu mạn tính ở nữ giới các biến chứng như:viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng, viêm buồng trứng, viêm ống dẫn trứng… bệnh có thể dẫn tới vô sinh và mang thai ở ngoài tử cung. Phụ nữ đang mang thai bị lậu nếu không được điều trị kịp thời có thể bị đẻ non, sẩy thai và gây lậu mắt trẻ sơ sinh…

Tác hại bệnh lậu mủ

Bệnh làm giảm ham muốn tình dục, gây cảm giác khó chịu khi quan hệ tình dục.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là chức năng bài tiết của cơ thể bạn.

Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: ở nam giới như viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, viêm bàng quang…ở nữ giới như viêm cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng, viêm vòi trứng, viêm buồng trứng … Bệnh lậu ở nam giới và ở nữ giới có thể dẫn tới vô sinh nguyên nhân là do khuẩn lậu tấn công vào tinh hoàn, gây viêm tinh hoàn khiến việc sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng, giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Còn ở nữ giới thì hẹp vòi trứng gây ra mang thai ngoài dạ con, nặng hơn có thể bị tắc vòi trứng gây vô sinh ở nữ giới.

Đọc thêm: Tác hại của bệnh lậu đối với nam giới và nữ giới

Phòng ngừa bệnh lậu mủ

Quan hệ tình dục an toàn, sạch sẽ.

Không quan hệ với người có nguy cơ mắc bệnh lậu

Không sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như chậu tắm, khăn, bàn chải, quần áo…

Khi phát hiện bệnh cần đến trung tâm y tế gần nhất để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Đọc thêm: 6 cách phòng tránh bệnh lậu hiệu quả nhất

PHÒNG KHÁM QUỐC ĐẠT
Địa chỉ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Hotline: 0982 874 352
Email: phongkhamquocdat@gmail.com
Website: www.phongkhamquocdat.vn
FB: www.facebook.com/phongkhamquocdat