Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh đều mục đích giúp nguyện vọng của các ông bố bà mẹ có những đứa con khi chào đời được khỏe mạnh trở thành hiện thực.

Sàng lọc trước sinh

Việc xét nghiệm sàng lọc trước sinh không còn là vấn đề xa lạ đối với các bậc làm cha mẹ. Từ những kết quả mà phương pháp xét nghiệm sàng lọc mang lại, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận về thai nhi có mắc một số bệnh như bệnh Down, hay một số hội chứng, dị tật bẩm sinh…để can thiệp kịp thời nhằm hạn chế những rủi do thất nhất đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

Phương pháp xét nghiệm chọc dò nước ối

Phương pháp chọc dò nước ối

Việc xét nghiệm sàng lọc trước sinh ngày trước đều dùng phương pháp chọc dò nước ối. Phương pháp xét nghiệm này khi phụ nữ mang thai từ tuần thứ 15 – 19, quá trình này diễn ra khoảng 30 phút  bác sĩ chuyên khoa sẽ siêu âm để xác định vị trí chọc ối để an toàn cho thai nhi. Dưới sự hỗ trợ của việc siêu âm, bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng một mũi kim tiêm mỏng, dài đưa xuyên qua màng bụng và tử cung của người mẹ để lấy ra một lượng nhỏ nước ối. mẹ bầu có thể cảm thấy đau rút hoặc nhói.

Lưu ý: áp lực trong quá trình chọc ối với mức độ khó chịu khác nhau tùy từng thai phụ và giai đoạn thai kỳ.

Việc xét nghiệm xâm lấn (phương pháp chọc dò nước ối) tuy cho ra kết quả chính xác 99% về rối loạn nhiễm sắc thể, hội chứng Down và những rối loạn bất thường khác ở thai nhi… Nhưng bên cạnh viêc xét nghiệm đó có nguy cơ sẩy thai mặc dù nguy cơ rất thấp (khoảng 1%). Tuy nhiên phương pháp sàng lọc này vẫn được áp dụng bởi vì các bậc cha mẹ luôn muốn biết càng nhiều càng tốt về tình trạng của con mình và sẵn sàng chấp nhận các rủi ro.

Xét nghiệm không xâm lấn (NIPT)

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn

Xét nghiệm trước sinh không xâm lấn (NIPT) là một trong những phương pháp xét nghiệm mới nhất giúp phát hiện và sàng lọc những đột biến nhiễm sắc thể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Đây là phương pháp xét nghiệm không gây tổn hại đến quá trình mang thai của mẹ và thai nhi.

Khi xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của thai phụ để xét nghiệm. Từ mẫu máu của người mẹ các bác sĩ có thể phát hiện ra sự lệch bội lẻ nhiễm sắc thể, từ các thông số này sẽ thay đổi trong máu của mẹ và việc chuẩn đoán chúng trong máu của người mẹ thì kết quả của xét nghiệm có thể giúp chúng ta đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Tuy nhiên khi có kết quả xét nghiệm không mong muốn như có sự bất thường của các nhiễm sắc thể, thai phụ sẽ được tư vấn để làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán sàng lọc khác như CVS (Xét nghiệm sinh thiết gai nhau) hoặc chọc ối trước khi đưa ra các quyết định y tế khác.

Phương pháp siêu âm sàng lọc trước sinh

Siêu âm sàng lọc trước sinh

Siêu âm thai có thể quan sát sự phát triển, tăng trưởng của thai nhi trong bụng mẹ. Từ lúc phụ nữ khi bị trễ kinh từ 5 – 6 tuần thì đã có thể nhìn thấy túi thai trong tử cung của mình. Siêu âm thai có thể chẩn đoán thai nhi nguy cơ sảy thai hay không, có thể xác định được có thai ngoài tử cung hay không.

Khi thai phụ mang thai được 11 – 13 tuần 6 ngày phương pháp siêu âm sàng lọc nhằm đo chiều dài đầu, mông của thai nhi để đánh giá tuổi thai và độ dày của độ mờ da gáy. siêu âm độ mờ da gáy để chẩn đoán những một số dấu hiệu bất thường, giúp phát hiện nguy cơ bị hội chứng Down ở trẻ ngay từ những giai đoạn đầu tiên của thai kỳ

Trung tâm xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Các quá trình chẩn đoán sàng lọc trước sinh như siêu âm, chọc ối và lấy mẫu đều chung mục đích là nhằm đánh giá sự nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai. Xét nghiệm và tầm soát trước sinh có thể cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về thai nhi, kể cả những thông tin mà bạn không lường trước được.

Cần chọn lựa địa chỉ xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh uy tín và có trách nhiệm. Nhưng trước khi quyết định thực hiện xét nghiệm tầm soát nào, vợ chồng bạn nên tìm hiểu và thảo luận trước với nhau, hoặc bạn cũng có thể thảo luận thêm với bác sỹ chuyên khoa  trước khi xét nghiệm.

Chúc tất cả các bạn sẽ trở thành những ông bố bà mẹ hạnh phúc nhất với những đứa trẻ thông minh, khỏe mạnh, xinh xắn và đáng yêu nhé.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC ĐẠT

Địa chỉ:  số 410, Lương Ngọc Quyến, Tp.Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

Tel: 0280.6.514.699

Hotline: 1900 7182

Facebook: www.facebook.com/phongkhamquocdat