Lợi ích của siêu âm sàng lọc trước sinh là gì?

Trong thời kỳ mang thai, việc siêu âm thai nhi đối với thai phụ là không thể thiếu. Vậy siêu âm sàng lọc trước sinh có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi thai phụ?

Việc siêu âm thai có đóng vai trò hết sức quan trọng đối với mỗi mỗi đứa trẻ trong bụng mẹ

  • Siêu âm thai có thể quan sát sự phát triển, tăng trưởng của thai nhi trong bụng mẹ. phụ nữ khi bị trễ kinh từ 5 – 6 tuần thì đã có thể nhìn thấy túi thai trong tử cung của mình qua việc siêu âm thai.  Siêu âm thai ngoài quan sát được sự tăng trưởng phát triển của thai nhi mà còn có thể chẩn đoán thai nhi nguy cơ sảy thai hay không, có thể xác định được có thai ngoài tử cung hay không.
  • Khi thai phụ mang thai được 11 – 13 tuần 6 ngày: Đây là thời điểm vàng để siêu âm nhằm do chiều dài đầu, mông của thai nhi, đây là chỉ số cho phép đánh giá tuổi thai và độ dày của độ mờ da gáy. siêu âm độ mờ da gáy để chẩn đoán những một số dấu hiệu bất thường, giúp phát hiện nguy cơ bị hội chứng Down ở trẻ ngay từ những giai đoạn đầu tiên của thai kỳ . Siêu âm ở giai đoạn này sẽ cho ra một thông tin cực kỳ quan trọng trong phân tích đánh giá kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh ở tuần thứ 12 khi làm Double Test.
  • Khi thai phụ mang thai được 15 – 25 tuần, siêu âm thai có thể phát hiện thai nhi dị thường, làm thai tăng trưởng chậm, vị trí thai không đúng, nước ối nhiều, thai bị dây rốn quấn cổ, bệnh bội nhiễm,… Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, cần phải kịp thời áp dụng các biện pháp can thiệp kịp thời tránh sinh ra trẻ khuyết tật.

Những lưu ý khi mẹ bầu siêu âm thai

  • Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đã phát hiện, siêu âm làm tổn hại trực tiếp đến màng tế bào trong giai đoạn đầu mang thai và trong quá trình phôi thai phát triển. Có thể làm cho tỷ lệ sảy thai và tỷ lệ dị tật của trẻ khi sinh ra tăng cao. Vì vậy, trong quá trình đầu mang thai, thai phụ cần siêu âm định kỳ đúng chỉ dẫn của bác sĩ, nếu không có tình hình gì đặc biệt thì thai phụ nên tránh siêu âm thai. Nếu trường hợp khó siêu âm thì thai phụ cần phải nhịn đi tiểu để bàng quang căng lên, rút ngắn được thời gian siêu âm thai, thời gian siêu âm nên dưới 1 phút là tốt nhất.
  • Thai phụ không nên lạm dụng việc siêu âm nhiều lần, cần phải theo chỉ dẫn của bác sĩ siêu âm.
  • Thai phụ phải thận trọng khi kiểm tra bằng sóng siêu âm, ngoài những lợi ích nhiều mặt thì siêu âm thai cũng tồn tại những nguy hiểm, siêu âm vẫn có những ý nghĩa tích cực. Chỉ cần chú ý an toàn, ngăn chặn nguy hiểm phát sinh.

Siêu âm chẩn đoán trước sinh để phát hiện trước các dị tật bất thường ở thai đó là điều mà các ông bố, bà mẹ đều rất quan tâm, với mục đích mong muốn biết được và chọn được trung tâm nào tốt, uy tín , có bác sĩ giỏi để có thể siêu âm xác định thai nhi có bị dị tật hay không và tìm hiểu về cách chữa trị. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bà mẹ có những phương án tốt nhất để chăm sóc đứa trẻ trong bụng một cách khỏe mạnh.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC ĐẠT

Địa chỉ:  số 410, Lương Ngọc Quyến, Tp.Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

Hotline: 1900 7182

Tel: 0280.6.514.699

Facebook: www.facebook.com/phongkhamquocdat