Tại sao phải khám sàng lọc trước khi sinh?

Sàng lọc trước khi sinh giúp bà bầu phát hiện sớm các dị tật bất thường trong thời gian mang thai để có hướng điều trị phù hợp và kịp thời.

sang-loc-truoc-sinh

Tại sao phải khám sàng lọc trước khi sinh?

Siêu âm thai khi nào?

– Siêu âm thai khi thai nhi được 11 tuần – 13 tuần 6 ngày tuổi: Đây được coi là thời điểm duy nhất để có thể siêu âm để đo được chiều dài đầu – mông của thai nhi, đây cũng chính là chỉ số cho phép đánh giá tuổi đời của thai và chiều dày của độ mờ da gáy. Sự gia tăng chiều dày của độ mờ da gáy (Độ mờ da gáy là một vùng chứa đầy dịch nằm ở phía sau cổ của tất cả thai nhi), đây là một dấu hiệu dự báo nguy cơ thai nhi đang mắc các bất thường về nhiễm sắc thể, hoặc các dị tật của tim và các cơ quan khác. Mặt khác, siêu âm cũng giúp xác định được xương mũi của thai nhi, nếu như xác định không thấy được xương mũi của thai nhi tức là thai nhi của bạn nguy cơ trẻ sinh ra mắc hội chứng Down.

– Siêu âm thai vào tuần thứ 21 – 25 của thai kỳ: Qua siêu âm các bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Quốc Đạt có thể quan sát được gần như tất cả các bất thường về hình thái của thai nhi như: sứt môi, hở hàm ếch hay dị tật của các cơ quan khác… Đây là lần siêu âm được đánh giá là cực kỳ quan trọng vì nếu phía gia đình người mang thai cần đình chỉ thai nghén (bỏ thai) do các dị tật không mong muốn thì phải làm trước tuần thứ 28.

– Siêu âm vào tuần thứ 31 – 32 của thai kỳ: Đây là lần siêu âm cuối cùng trước sinh đồng thời có thể phát hiện ra được một số vấn đề về hình thái bất thường có thể xảy ra muộn về các vấn đề khác như động mạch, tim và não.

xet nghiem truoc sinh

Xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh ngay trong thời kỳ mang thai

Xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh ngay trong thời kỳ mang thai

– Xét nghiệm máu khi thai kỳ ở tuần 11 – 13: Các bác sĩ sản khoa ở phòng khám Đa khoa Quốc Đạt sẽ lấy 2ml máu của thai phụ để đo nồng độ của hai hormone là B-hCG và PAPP-A. Lần sàng lọc này cho phép đánh giá nguy cơ thai nhi bị mắc hội chứng Down hay không, thể tam nhiễm sắc thể 18 hoặc 13. Tuy nhiên, sàng lọc ở giai đoạn này không cho phép phân tích được nguy cơ thai nhi bị dị tật hở của tủy sống hoặc sọ não hay không, để biết nguy cơ của loại dị tật này kỹ hơn cần phân tích chất AFP có trong máu mẹ ở quý thứ II của thai kỳ. Trong đó: nồng độ thấp của chất PAPP-A có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể 21 và 18. Ngoài ra, nồng độ cao của chất B-hCG còn liên quan đến việc nguy cơ thai nhi có thể bị mắc hội chứng Down, còn nếu nồng độ B-hCG thấp thì thai nhi có nguy cơ bị thể tam nhiễm sắc thể thứ 18.

– Xét nghiệm máu khi thai kỳ ở tuần 14 – 20: Lấy 2ml máu của thai phụ dùng để đo nồng độ AFP và uE3. Vì sự gia tăng của nồng độ AFP trong nước ối và cả trong máu mẹ liên quan nhiều đến các dị tật của thai nhi, đặc biệt là sự khuyết tật của ống thần kinh thai nhi; đặc biệt sự sụt giảm nồng độ AFP thường được thấy trong khoảng 30% trường hợp trẻ bị mắc hội chứng Down ngay từ khi còn trong bụng mẹ cùng với nồng độ uE3 giảm.

Ý nghĩa của việc sàng lọc trước khi sinh

Nếu kết quả sàng lọc cho thấy “thai nhi tăng nguy cơ” có nghĩa là thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down hoặc tam nhiễm thể 18/ 13 cao, nhưng chưa phải thai nhi đã hoàn toàn mắc bệnh. Lúc này các bác sĩ chuyên môn giỏi của Phòng khám Đa khoa Quốc Đạt sẽ tư vấn cho bạn về các xét nghiệm cần được thực hiện tiếp theo để chẩn đoán chính xác hơn như lấy gai nhau hoặc nước ối để xét nghiệm tế bào thai nhi.

sang-loc-truoc-khi-sinh

Ý nghĩa của việc sàng lọc trước khi sinh

Nếu kết quả sàng lọc là “thai nhi không bị tăng nguy cơ”, tức cho thấy thai nhi giảm nguy cơ mắc hội chứng Down hoặc tam nhiễm sắc thể 18/ 13. Tuy nhiên kết quả sàng lọc trước sinh này không thể loại trừ hoàn toàn được khả năng thai nhi mắc các hội chứng này và những bất thường khác của nhiễm sắc thể.

Địa chỉ khám sàng lọc trước khi sinh uy tín, chất lượng

Phòng khám Đa Khoa Quốc Đạt là phòng khám uy tín và có bề dày kinh nghiệm lâu năm trong sàng lọc trước khi sinh. Đây là một địa chỉ tin cậy và tuyệt đối an toàn cho các mẹ bầu.

ĐA KHOA QUỐC ĐẠT
Địa chỉ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Hotline: 0982 874 352
Email: phongkhamquocdat@gmail.com
Website: www.phongkhamquocdat.vn
FB: www.facebook.com/phongkhamquocdat