Thời điểm sàng lọc trước sinh lúc nào là tốt nhất cho mẹ bầu

Để giảm thiểu khả năng trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh, mẹ bầu cần phải sàng lọc trước sinh nhưng sàng lọc trước khi sinh ở thời điểm nào là tốt nhất cho mẹ bầu.

Sàng lọc trước sinh

Theo thống kê có khoảng 2 -3 % trẻ em sinh ra đời có những bất thường, dị tật bẩm sinh. Để giảm tỷ lệ này các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ trong khi mang thai nên đi khám thai định kỳ và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán cần thiết khi mang thai.. Sàng lọc trước sinh giúp các bậc cha mẹ phát hiện kịp thời những bất thường của thai nhi, từ đó sẽ có những phương pháp can thiệp kịp thời nhằm đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé một cách tốt nhất.

Hỏi: Mình năm nay 37 tuổi sinh, nhà mình đã có 1 bé gái năm nay 7 tuổi, Hiện nay mình đang có bầu đứa thứ 2 được 10 tuần, mình dự định đi xét nghiệm sàng lọc trước sinh nhưng không biết đi sàng lọc trước sinh vào thời gian nào là hiệu quả tốt nhất và ở đâu.

Trả lời:

Theo các chuyên gia những trường hợp cần phải sàng lọc trước sinh:

  • Phụ nữ trên tuổi 35.
  • Phụ nữ đã từng sảy thai, thai chết lưu không rõ nguyên nhân.
  • Phụ nữ có các biểu hiện hoặc nghi ngờ bất thường trên kết quả siêu âm.
  • Vợ hoặc chồng thường xuyên tiếp xúc với môi trường có hóa chất, phóng xạ.
  • Trong quá trình mang thai mẹ bầu bị cúm, sốtsử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ trong 3 tháng đầu thai kì, hoặc nhiễm virus trong quá trình mang thai.
  • Thai đa ối.
  • Phụ nữ bị mắc bệnh đái tháo đường, hút thuốc lá.
  • Trong gia đình nội hoặc ngoại có người thân bị dị tật bẩm sinh và bệnh di truyền.

Mặc dù, việc sàng lọc trước khi sinh chỉ những trường hợp trên mới cần khám làm xét nghiệm, nhưng theo các chuyên gia khuyến cáo thì tất cả những phụ nữ khi mang thai nên cần đi khám thai định kỳ và thực hiện việc sàng lọc trước khi sinh là một việc làm đúng đắn và rất cần thiết.

Thời điểm tốt nhất để làm xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh:

Mẹ bầu mang thai ở tuần 11 – 13 đây là thời điểm vàng để xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Từ những kết quả mà phương pháp sàng lọc mang lại, bác sĩ sẽ đọc kết quả để xác định thai nhi có mắc một số bệnh như bệnh Down, hay một số hội chứng, dị tật bẩm sinh… để can thiệp kịp thời nhằm hạn chế những rủi do thất nhất đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

Các mẹ bầu khi có dự định đi khám sàng lọc trước sinh cần lựa chọn trung tâm khám thai uy tín, chất lượng để có những kết quả xét nghiệm chính xác nhất và có được sự tư vấn chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa.

Lời khuyên của bác sĩ: Mẹ bầu khi mang thai cần phải luôn giữ tâm lý thoải mái, chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng , chế độ làm việc, môi trường khoa học và hợp lý khi mang thai. Đó chính là yếu tố quan trọng để mẹ và bé khỏe mạnh. Mẹ bầu cũng cần sẵn sàng tâm lý chấp nhận tình huống xấu nhất trong trường hợp em bé bị dị tật bẩm sinh. Cần nghe theo lời khuyên và chỉ dẫn của bác sĩ để có hướng xử lý phù hợp với hoàn cảnh điều kiện của bản thân cũng như của gia đình.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC ĐẠT

Địa chỉ:  số 410, Lương Ngọc Quyến, Tp.Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

Tel: 0280.6.514.699

Hotline: 1900 7182

Facebook: www.facebook.com/phongkhamquocdat